TIẾNG ANH – NGÔN NGỮ TOÀN CẦU HÓA

Liên Hiệp Quốc sử dụng sáu ngôn ngữ chính thức: tiếng Ả Rập, tiếng Hoa, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha. Ban thư ký sử dụng hai ngôn ngữ làm việc: (tiếng Anh và tiếng Pháp).

Tuy nhiên Tiếng Anh được xem là thứ tiếng quốc tế nhất hiện nay vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 52 quốc gia thành viên LHQ (tiếng Pháp của 29 thành viên, tiếng Ả Rập là 24, tiếng Tây Ban Nha là 20, tiếng Nga tại 4 và tiếng Trung Quốc tại 2 nước).

1. NGÔN NGỮ PHỔ BIẾN NHẤT THẾ GIỚI

Tùy theo cách bạn tính, bên cạnh gần 400 triệu người bản ngữ, tiếng Anh được hiểu và/hoặc nói bởi 1-1,6 triệu người khác trên thế giới. Với trên một phần tư dân số thế giới sử dụng ngôn ngữ này, luôn có ai đó đang nói tiếng Anh.

2. NGÔN NGỮ KINH DOANH QUỐC TẾ

Với các trụ sở kinh doanh chính ở các trung tâm tài chính thế giới như Anh và Mỹ, tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ thương mại mặc định. Một phần cũng có thể do những người nói tiếng Anh không phải là những người đầu tiên muồn học một ngôn ngữ khác và bằng cách nào đó, bạn phải tìm một ra cơ sở chung với mọi người trên thế giới chứ ?.

3. HẦU HẾT CÁC BỘ PHIM BẰNG TIẾNG ANH

Hollywood là trung tâm giải trí thế giới, do đó một cách tự nhiên, tiếng Anh cũng trở thành ngôn ngữ chính của các nhà sản xuất phim. Tất nhiên, các bộ phim thường được lồng tiếng – tuy nhiên nhiều người vẫn thích xem bằng ngôn ngữ ban đầu của phim hơn.

4. NGÔN NGỮ DỄ HỌC

Điều này có thể gây tranh cãi tùy thuộc vào người bạn đang nói chuyện, nhưng nhìn chung tiếng Anh không phải là ngôn ngữ khó học nhất. Từ vựng dễ nắm bắt và có mối liên hệ với nhiều ngôn ngữ khác, nghĩa là những người sử dụng ngôn ngữ khác có thể biết được các khái niệm trong tiếng Anh có nguồn gốc từ đâu. Ví dụ với tiếng Pháp, vốn từ vựng của Anh “vay mượn” khoảng 30% của Pháp, vì vậy có nét tương đồng giữa hai thứ tiếng Anh giúp bạn dễ dàng học trong việc học ngôn ngữ khác. Bên cạnh đó, bộ chữ trong tiếng Anh là chữ Latinh – bộ chữ phổ biến nhất thế giới, vì thế sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta làm quen bộ chữ của tiếng Anh so với bộ chữ tượng hình trọng tiếng Trung, Nhật, Hàn…

5. LIÊN QUAN ĐẾN NHIỀU NGÔN NGỮ KHÁC

Tiếng Anh có lịch sử lâu đời và hấp dẫn, trải dài qua các cuộc chiến tranh, xâm lược và ảnh hưởng trên toàn cầu. Các nền văn hóa đã giúp hình thành tiếng Anh hiện đại bao gồm La Mã, Viking và Pháp. Do đó, đây là thứ tiếng lai bao gồm các thành phần của tiếng Latinh, Đức và Rôman.

6. BẠN CÓ THỂ NÓI MỘT ĐIỀU BẰNG HÀNG TRĂM CÁCH KHÁC NHAU

Một trong những tài sản quý giá nhất của tiếng Anh là tính linh động: bạn có nhiều cách khác nhau để giải thích cho cùng một điều nhờ lượng từ vựng tiếng Anh rất lớn. Theo thống kê, tiếng Anh có trên 750.000 từ (tùy thuộc đôi chút vào các bạn đếm – một số hào phóng nâng con số này lên 1 triệu từ) và mỗi năm một số từ mới được bổ sung thêm (xem điểm 8 dưới đây).

7. TIẾNG ANH CÓ VẺ KHÁC NHAU TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Một sự phát triển gần đây trong cuộc cách mạng tiếng Anh là sự xuất hiện của các phương ngữ tại những quốc gia nói tiếng Anh. Anh, Úc và Mỹ đều có các nói và phát âm khác nhau, do ảnh hưởng bởi các sự kiện văn hóa và lịch sử đã hình thành nên sự phát triển ngôn ngữ. Lấy một ví dụ khác là Singapore tiếng Anh của họ là Singlish, bạn biết chắc họ nói tiếng Anh nhưng nhiều khi không hiểu họ nói cái gì. Hay tại Ấn Độ, Philippines họ dùng tiếng Anh đan xen với tiếng địa phương trong một câu nói, viết.

8. TIẾNG ANH THỰC SỰ LINH HOẠT

Những người nói tiếng Anh phi bản ngữ học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai nhận xét rằng có rất nhiều cách để diễn đạt về cùng một thứ. Đó là lý do tiếng Anh không phân biệt đối xử – bạn có thể sử dụng theo cách mình thích. Các nước như Singapore đã áp dụng khái niệm này, sáng tạo ra một loại tiếng Anh hoàn toàn mới được gọi là “Singlish” hấp thụ nhiều mặt của các ngôn ngữ khác như Trung Quốc và Malay.

9. TIẾP TỤC THAY ĐỔI

Selfie. Bae. Smasual. Tất cả những từ trên là từ mới trong tiếng Anh nhưng đã là từ quan trọng trong kho từ vựng. Hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác, tiếng Anh tiếp tục phát triển và hấp thụ các từ mới – thường không được dịch – phát triển sang các ngôn ngữ khác. Tiếng Anh thực sự là một ngôn ngữ phù hợp với mọi địa điểm, hoàn cảnh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s